HOME The Tutor Home Like  Translation Training Office CONTACT US

เมนู

 
สถิติ
เปิดเว็บไซต์ 09/04/2010
ปรับปรุง 12/12/2019
สถิติผู้เข้าชม 2,042,915
Page Views 2,931,970
 

วิธีเริ่มตั้งใจเรียน

ผู้ที่ริเริ่มอยากตั้งใจเรียนจะต้องทำดังนี้

1.ท่านทั้งหลายที่เคยคิดว่าจะทำแบบฝึกหัดนั้นจะเรียนเก่งขึ้น ผิดแล้วล่ะแบบฝึกหัดนั้นจะต้องเอาไว้ทำตอนหลัง ตอนที่เราเข้าใจมากขึ้น จากการอ่านหนังสือ

2.ท่านมีสมุดว่างๆ บ้างไหม เล่มเล็กใหญ่ไม่สำคัญแต่ก็ขอให้จดเรื่องราวใจความสำคัญหรือที่เรียกว่าจด เลคเชอร์ ได้ก็แล้วกัน (อ่านยามว่างเน้อ)

3.ท่านเคยรู้ไหมว่าตอนที่ท่านนั่งเรียนอยู่นั้น ในระหว่างพักเที่ยงพัก10นาทีหรือเวลาว่างๆท่านกลับนั่งเฉย รู้มั๊ยว่าท่านกำลังปล่อยเวลาไปอย่างเปล่าประโยชน์ ท่าน (คุณก็ดีนะ) ควรเอาหนังสือที่จด เลคเชอร์ไว้ลองมาอ่าน หรือไม่ก็ลองทบทวนสิ่งที่เราเรียนไว้ในคาบที่แล้ว แล้วท่านจะรู้สึก (O_O)

4.เวลาคุณเดินผ่าน ข้ามถนน เที่ยวเล่น ฯลฯ คุณเคยเห็นคำศัพย์ไทย อังกฤษ ที่คุณไม่รู้ความหมายบ้างไหมคะ นั่นแหละค่ะคุณลองพกพจนานุกรมเล่มเล็กๆดูนะคะ พอไปเจอคำไหนที่ไม่รู้ก็เปิดมาแปล แล้วอีกอย่างมันจะช่วยฝังนิสัยรักการช่างสังเกตุด้วย

5.สิ่งสำคัญของการเรียนคือ "การจดจำนะคะ"

6.ท่านเคยคิดว่าภาษาจีนยากไหมคะจำเท่าไหร่ก็ไม่หมด ขอตอบเลยนะคะว่า ยากค่ะ(จะถามเพื่ออาร๊าย)รู้ไหมคะว่าถ้าเราเรียนจีนเราจะง่ายต่อการสื่อสารอย่างมากมาก เพราะว่าจีนเป็นภาษาสากลลำดับหนึ่งของโลกขนาดที่ ญี่ปุ่น เกาหลี ยังต้องยืมตัวอักษรจีนบางส่วนไปใช้ บางคนอยากจะเรียนญี่ปุ่น ดิฉันว่าเราต้องเรียนจีนก่อนก็น่าดีนะคะเพราะว่ามันอาจจะง่ายต่อการจำตัวอักษรยิ่งขึ้น ข้อนี้ไม่บังคับ แต่เรียนแล้วสนุกค่ะ สำหรับคนอยากเรียนจีน ควรจำ ภาษาญี่ปุ่นวันละ3ตัวก็น่าจะดี เพราะถ้าจำหมดเนี่ยถึงประมาณ2ปีเรียนได้อ่านออกแน่รับประกัน

7.ลองหาหนังสือที่เราสนใจ แล้วเอามาอ่าน ไม่ว่าจะเป็นหนังสือการ์ตูนความรู้ ความรู้ทั่วไป ฯลฯ แต่ถ้าเราอ่านเสร็จแล้วลองอ่านหลายๆรอบดูนะคะ(เพราะถ้าอ่านครั้งเดียวต่อให้ตายก็ไม่เข้าใจหรอก)แล้วเราจะเข้าใจอย่างยิ่ง

8.คุณมีเทปภาษาอังกฤษบ้างไหมคะ ถ้าไม่มีก็ไม่เป็นไร เราลองอัดเสียงคำศัพท์ภาษาอังกฤษดู อัดหลายคำ แล้วเราก็ท่องตามไปด้วย เป็นวิธีหนึ่งที่ช่วยในการจำศัพท์ภาษาอังกฤษค่ะ

9.ลองให้การบ้านตนเองหลายๆวิชา บ้างนะคะ แบบว่าเอาเป็นเวลาว่างๆนะค่ะแต่อย่าเยอะเกินไปเพราะจะทำให้เครียด

10.ทำไม เรียนแล้วไม่สนุก ก็เพราะว่าคุณเอาแต่เรียนไล่ตามครูนี่มาลองวิธีง่ายเหมือนเกมวิ่งไล่จับละกัน คุณลองอ่านหนังสือแต่ละวิชาที่จะเรียนในคาบหน้า ซัก 1-2หน้าดูนะคะ พอถึงคาบที่เราจะเรียน "โอ๊ะ..อันนี้เราอ่านมาก่อนหน้านี้แล้วนี่นา เรารู้แล้ว 55"ทีนี้จากเรียนไล่ตามครู แล้วตอนนี้ ครูต้องมาตามเรามั่ง 555            

 

 

ติดต่อเรา


 
  
view